Tiền đạo là gì? Vai trò của tiền đạo trong bóng đá 

Tiền đạo là một trong những vị trí quan trọng trong đội bóng. Vậy tiền đạo là gì? Tiền đạo đóng vai trò gì trong đội hình? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây, Xôi Lạc TV sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc này nhé. 

Tiền đạo là gì trong bóng đá?

Tiền đạo có tên tiếng Anh là Striker, đóng vai trò quan trọng trong một đội bóng. Những người chơi ở vị trí tiền đạo thường chơi ở vị trí cao nhất, gần khung thành đối phương, có nhiệm vụ ghi bàn và tạo cơ hội cho đồng đội.

Tiền đạo là vị trí quan trọng đảm nhận nhiệm vụ ghi bàn
Tiền đạo là vị trí quan trọng đảm nhận nhiệm vụ ghi bàn

Tiền đạo này thường di chuyển nhiều bên phần sân đối phương, tìm kiếm sơ hở trong hệ thống phòng ngự của đối thủ và sẵn sàng tấn công khi có cơ hội tốt. Các cầu thủ tiền đạo không chỉ độc lập đưa bóng vào khung thành đối phương mà còn có thể đóng vai trò làm tường và đưa bóng về tuyến sau có cơ hội dứt điểm. Vị trí này thường được đánh giá cao và ghi nhiều bàn thắng hơn các vị trí khác. Đây là một trong những vị trí khó khăn nhất và các cầu thủ thường bị thương nhiều nhất do những pha truy cản của hậu vệ đối phương.

Vai trò của tiền đạo trong bóng đá 

Trong bóng đá hiện đại, tiền đạo chia thành 4 vị trí khác nhau. Đó là: tiền đạo cắm, tiền đạo lùi, tiền đạo cánh, tiền đạo thường. Mỗi vị trí sẽ đảm nhận vai trò riêng. Cụ thể như sau:

Tiền đạo cắm 

Tiền đạo cắm hay còn được gọi là tiền đạo trung phong. Trong thi đấu, tiền đạo cắm là cầu thủ đứng gần vị trí thủ môn đối phương nhất và không cần phải di chuyển nhiều. Nhiệm vụ của tiền đạo cắm là chọn đúng vị trí để có thể nhận đường chuyền từ đồng đội và sút vào khung thành đối phương. Những người chơi ở vị trí tiền đạo cắm cần có khả năng phán đoán tình huống và xử lý bóng khi nhận đường chuyền của đồng đội. Ngoài ra, tiền đạo trung trong phải có khả năng xử lý bóng độc lập và sút bóng tốt.

Tiền đạo lùi 

Tiền đạo lùi hay còn gọi là vị trí hộ công. Có nhiệm vụ hỗ trợ tiền đạo trung tâm, đồng thời có nhiệm vụ thu bóng trong vòng cấm, phát động và tung ra các đường chuyền để bắt đầu đợt tấn công. Các tiền đạo lùi thường di chuyển tự do và trên sân họ chuyền nhiều hơn là sút.

Vai trò của từng loại tiền đạo trong bóng đá
Vai trò của từng loại tiền đạo trong bóng đá

Tiền đạo thường 

Vai trò của một tiền đạo khá khác so với vai trò của một trung vệ, mặc dù thuật ngữ trung vệ và tiền đạo đôi khi được sử dụng thay thế cho nhau, bởi vì cả hai đều chơi ở vị trí trung tâm hơn những người khác. Trong đội hình, tiền đạo thường có từ 1-2 người. Vị trí này rất quan trọng trên sân, khi phải đưa ra những cú sút. Đồng thời phải lùi về khu vực trung tâm để tìm kiếm bóng cũng như phát động tấn công từ sân nhà. 

Tiền đạo cánh 

Các đội bóng thường có hai vị trí tiền đạo cánh, và các cầu thủ ở vị trí này thường chơi như tiền vệ nhưng họ không có trách nhiệm phòng thủ nếu không cần thiết. Nhiệm vụ của tiền đạo cánh là đi bóng dọc hành lang trái/phải bên sân đối phương và xuyên thủng hàng hậu vệ đối thủ. Sau khi vượt qua, tiền đạo biên tìm vị trí thích hợp và đưa đường chuyền vào vòng cấm đối phương để đồng đội ghi bàn. Vì vậy, để một tiền đạo cánh có thể đảm nhận vị trí này phải có kỹ thuật điêu luyện và khả năng chuyền bóng tốt.

Những kỹ năng cần có của một tiền đạo giỏi 

Để trở thành một tiền đạo giỏi, các bạn cần sở hữu cho mình những kỹ năng sau:

  • Kỹ năng dứt điểm: dứt điểm chắc chắn là kỹ năng quan trọng nhất của một tiền đạo. Một tiền đạo giỏi là người có thể biến cơ hội thành bàn thắng. 
  • Thể hình và sức mạnh: Một tiền đạo có thể lực, sức mạnh và chiều cao tốt sẽ luôn có lợi thế trong những tình huống tranh chấp bóng trong vòng cấm, đặc biệt là những pha tranh chấp trên không, giúp anh họ có nhiều cơ hội ghi bàn hơn. 
  • Tốc độ: Các tiền đạo trong bóng đá hiện nay cũng cần tốc độ tốt và yếu tố này giúp tạo nên sự nguy hiểm, đặc biệt trong các tình huống phản công. 
  • Khả năng xoay sở trong phạm vi hẹp: Có những tiền đạo được ví như sát thủ trong vòng cấm. Bởi họ có khả năng cầm bóng trước sức ép của hậu vệ đối phương, tìm khoảng trống và dứt điểm. 
  • Yếu tố kỷ luật: Một trở thành một tiền đạo giỏi phải thường xuyên rèn luyện tính kỷ luật, duy trì động lực, ăn uống điều độ, uống nước và thường xuyên bổ sung đủ nước trong quá trình tập luyện…
  • Các kỹ năng khác: Kỹ thuật cá nhân, phối hợp đồng đội và dứt điểm tốt bằng cả hai chân cũng là những yếu tố cần thiết để trở thành một tiền đạo giỏi.
Tố chất cần có của một tiền đạo giỏi 
Tố chất cần có của một tiền đạo giỏi

Lời kết

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về vị trí tiền đạo trong bóng đá. Chắc hẳn qua những chia sẻ của Xoilac Live, các bạn đã giải đáp được thắc mắc tiền đạo là gì cũng như vai trò của tiền đạo trong thi đấu. Để có thể cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác về bóng đá, đừng quên truy cập vào trang web Xoilac TV thường xuyên nhé.