Tìm hiểu F&B là gì? Vai trò của F&B trong doanh nghiệp

Trong khách sạn, F&B là lĩnh vực có lợi nhuận thứ hai sau khi phục vụ phòng. Vậy F&B là gì? Vai trò của F&B trong khách sạn là gì? Xu hướng phát triển mới nhất của F&B là gì? Hãy cùng arizonalawonline.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. F&B là gì

F&B là từ viết tắt của Food and Beverage Service trong tiếng Anh, có nghĩa là dịch vụ nhà hàng và đồ uống. Trong khách sạn, F&B là bộ phận cung cấp đồ ăn thức uống cho thực khách. Đối với các khách sạn lớn hơn, bộ phận F&B còn cung cấp các dịch vụ phụ trợ như tiệc cưới, tiệc sinh nhật, liên hoan… theo yêu cầu của khách hàng.

F&B là từ viết tắt của Food and Beverage Service trong tiếng Anh, có nghĩa là dịch vụ nhà hàng và đồ uống

F&B trong khách sạn không giống như F&B kinh doanh độc lập bên ngoài. Cho dù bạn đang tìm kiếm một quán bar nhỏ xinh xắn bên hồ bơi với những ly cocktail tuyệt vời, một quán cà phê ấm áp trong phòng đọc sách, một quán bar ở khu vực sảnh đợi, hay một không gian nhà hàng lộng lẫy trong phòng khách, thì khuôn viên khách sạn đều…

II. Vai trò của F&B trong khách sạn

1. Đáp ứng nhu cầu ăn uống của du khách

Vai trò chính và quan trọng nhất của bộ phận F&B của khách sạn là đáp ứng nhu cầu ăn uống của khách.

Với sự phát triển của xã hội, nhu cầu của con người cũng ngày càng cao, khi đi du lịch khách hàng thường tìm kiếm và lựa chọn khách sạn phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Ngoài nhu cầu lưu trú, ẩm thực cũng là một nhu cầu mà du khách rất quan tâm.

Dù khách hàng là ai, thuộc tầng lớp nào, họ luôn cần ăn và ngủ. Du khách không chỉ muốn ngắm cảnh đẹp, trải nghiệm thú vị mà còn muốn thư giãn, nghỉ ngơi và tận hưởng cuộc sống.

Nếu một khách sạn có thể mang đến cho du khách một không gian ẩm thực tuyệt vời không chỉ phục vụ các món ăn truyền thống của địa phương mà còn đa dạng các món ăn từ Á sang Âu, chắc chắn họ sẽ dùng bữa tại khách sạn thay vì tìm đến một nhà hàng địa phương.

2. Nâng cao hình ảnh thương hiệu của khách sạn

F&B cũng là một phần đóng góp vào việc xây dựng thương hiệu của khách sạn. Nếu dịch vụ F & B của khách sạn tốt và cung cấp đồ ăn ngon, đồ uống ngon thì đó là một trong những lý do khiến khách quay lại khách sạn lần sau.

F&B cũng là một phần đóng góp vào việc xây dựng thương hiệu của khách sạn

Ngoài ra, hãy nhớ để lại những đánh giá tích cực về khách sạn trên các diễn đàn và trang web đánh giá du lịch trực tuyến. Điều này có thể cải thiện hình ảnh thương hiệu của khách sạn.

3. Là nguồn quan trọng đóng góp vào doanh thu của khách sạn

Theo nhiều báo cáo của khách sạn, dịch vụ ăn uống là nguồn thu cao thứ hai sau dịch vụ phòng. Vì vậy, các khách sạn hiện đang chú ý nhiều hơn đến lĩnh vực F&B.

Như đã đề cập ở trên, nhiều khách sạn cũng có bộ phận F&B cung cấp các dịch vụ như tiệc cưới và hội nghị. Đây cũng là nguồn thu lớn của khách sạn.

III. Các xu hướng phát triển của bộ phận F&B 

Một vài năm trước, nếu bạn hỏi ai đó về món ăn họ đã ăn trong chuyến đi của họ, hầu hết thời gian họ sẽ nói với bạn về một nhà hàng địa phương tốt gần khách sạn họ đang ở. Đồ ăn được phục vụ tại khách sạn hầu như không đủ tiêu chuẩn để lọt vào top 5 đề cử.

Tuy nhiên, ngày nay, bạn có nhiều khả năng nghe khách du lịch nói về các món ăn tại khách sạn mà họ lưu trú. Du khách có thể thưởng thức bữa sáng tự chọn tuyệt vời tại nhà hàng của khách sạn. Rất có thể bạn không cần phải bước ra ngoài khách sạn để thỏa mãn vị giác của mình.

Ngành khách sạn đã trải qua những thay đổi lớn vào thời điểm các lựa chọn thực phẩm và đồ uống được xem xét. Trong quá khứ, các nhà hàng khách sạn nổi tiếng với việc được định giá quá cao, nhưng điều đó hiện nay đã thay đổi. Ngày càng có nhiều khách sạn hạng sang đầu tư vào dịch vụ F&B để mang đến cho du khách những trải nghiệm khách sạn trọn vẹn.

Từ việc đầu tư vào các công thức đến hợp tác với các công ty khởi nghiệp tập trung vào thực phẩm và các nhà cung cấp địa phương, các khách sạn đang ngày càng làm nhiều hơn nữa để đảm bảo khách không bao giờ phải rời khách sạn để dùng bữa.

Ngành khách sạn đã trải qua những thay đổi lớn vào thời điểm các lựa chọn thực phẩm và đồ uống được xem xét

Thật thú vị khi lưu ý rằng các lựa chọn đồ ăn và thức uống trong nhà, bao gồm nhà hàng, quán bar và đồ nướng, không còn bổ sung cho những gì khách sạn bao gồm. Trên thực tế, mỗi yếu tố đã được bổ sung cẩn thận để phù hợp với nhu cầu của du khách.

Hy vọng đến đây bạn đã có câu trả lời đầy đủ về F&B là gì, kinh doanh F&B là gì, kinh doanh F&B là gì. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng thị trường F&B của Việt Nam vẫn còn nhỏ so với các nước trên thế giới và tiềm năng cho nhiều thương hiệu đồ uống nổi tiếng gia nhập là chưa đủ. Đó là một thị trường, đầy cơ hội và thách thức khiến nó đáng để kinh doanh.