Tìm hiểu portfolio là gì? Vai trò của Portfolio

Vì vậy, nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên cung cấp bằng chứng cụ thể thông qua portfolio. Với rất nhiều người nộp đơn, đây là một yêu cầu hoàn toàn mới. Danh mục đầu tư là gì? Khi nào sử dụng danh mục đầu tư? Cơ cấu danh mục đầu tư như thế nào?… không phải lo lắng. Hãy cùng arizonalawonline.com tìm hiểu qua bài viết portfolio là gì? dưới đây nhé!

I. Khái niệm Portfolio là gì

Portfolio là một từ có nguồn gốc từ tiếng Pháp, Porte có nghĩa là giữ hoặc mang theo, Folio có nghĩa là các trang của một cuốn sách hoặc tờ báo. Portfolio được hiểu là danh mục đầu tư bao gồm một số trang tin tức, có thể kèm theo hình ảnh minh họa. Nội dung nhằm trình bày những thành tựu, dự án và công việc đã làm được của những người thực hiện portfolio đó.

Portfolio là một từ có nguồn gốc từ tiếng Pháp, Porte có nghĩa là giữ hoặc mang theo

Mục đích của danh mục đầu tư là cung cấp cho các đối tác niềm tin vào khả năng, kỹ năng và chuyên môn của người tạo danh mục đầu tư. Đối tượng triển khai portfolio vì thế cũng rất đa dạng, nhưng trong phạm vi bài viết hôm nay, các nhà chiến thuật của chúng tôi chỉ tập trung vào những ứng viên đang tìm việc và muốn chinh phục nhà tuyển dụng.

II. Vai trò của Portfolio

1. Đạt được điểm mạnh trong khả năng của ứng viên

Một bản lý lịch hay sơ yếu lý lịch được liệt kê đơn điệu không đủ để nâng tầm năng lực mà bạn đã bỏ ra rất nhiều công sức và nỗ lực để trải nghiệm. Nếu bạn có 10-20, điều quan trọng là những kết quả này có liên quan mật thiết đến vị trí bạn đang ứng tuyển. Đừng bỏ qua bất kỳ người nào trong số họ. Tôi có rất nhiều không gian trong danh mục đầu tư của mình.

2. Xây dựng hình ảnh thương hiệu cá nhân của bạn

Danh mục đầu tư là hình thức mạnh nhất về tính cách của ứng viên. Từ cách trình bày, bố cục, ngôn ngữ cho đến nội dung và thông tin chứa đựng, tất cả các ứng viên đều thể hiện được năng lực, cách nhìn nhận cuộc sống, tư duy tranh luận, khả năng thuyết phục và hơn thế nữa. Portfolio cũng là một cách để xây dựng thương hiệu cá nhân của ứng viên, vì đây là một đặc điểm riêng mà không ai có thể bắt chước được.

Khẳng định liêm chính về năng lực

Portfolio cho phép bạn trình bày thành tích của mình dưới dạng mô tả thông qua thông tin, điểm đánh giá, kết quả chứng nhận, giải thưởng thực tế,… cũng như danh sách các thành tích và dự án mà bạn đã tham gia một cách đơn điệu. Nó có sức thuyết phục hơn và tăng sự tin tưởng vào năng lực cốt lõi của ứng viên.

3. Thể hiện quyết tâm rất cao để chinh phục nhà tuyển dụng

Đầu tư vào một danh mục tài liệu không hề dễ dàng và đòi hỏi cả thời gian và công sức trong việc lọc thông tin hiển thị, cách sắp xếp, cách đính kèm hình ảnh và bằng chứng thuyết phục.

Đầu tư vào một danh mục tài liệu không hề dễ dàng và đòi hỏi cả thời gian và công sức trong việc lọc thông tin hiển thị

Nếu nhà tuyển dụng yêu cầu một portfolio thì không cần thảo luận gì thêm, nhưng nếu ứng viên quyết tâm làm như vậy, mặc dù nhà tuyển dụng chưa yêu cầu thì ứng viên đó nên được đánh giá cao, chứng tỏ họ có kỳ vọng cao, rất thích kỳ thi đại học, nhiều học sinh chọn thi nhiều trường, nhưng có em chỉ thi một trường và đậu. Nếu không, tôi sẽ thi lại, nhưng không bao giờ đậu được, vì vậy tôi sẽ đi học trường khác.

III. Cấu trúc của một Portfolio

Danh mục đầu tư nên trình bày hồ sơ tốt nhất của ứng viên và những điểm mạnh này phải được phản ánh một cách chính xác, minh bạch và thuyết phục. Do đó, cấu trúc danh mục đầu tư hiệu quả nhất nên chứa các thông tin sau:

  • Thông tin cơ bản về ứng viên: Thông tin cá nhân thường có trong hồ sơ xin việc được hiển thị trong phần này.
  • Mục tiêu nghề nghiệp: Bạn muốn công việc của mình sẽ tiến triển như thế nào trong 5-10 năm nữa? Xin lưu ý rằng định hướng của bạn nên liên quan đến vị trí và tính chất của công việc bạn đang ứng tuyển.
  • Kỹ năng quan trọng hiện tại: Tối đa 3 kỹ năng cốt lõi quan trọng nhất cho vị trí bạn đang ứng tuyển. Công ty cũ sẽ chỉ trở nên tốt hơn, bằng chứng là bằng những nhận xét, đánh giá hoặc ảnh thành tích từ các đối tác.
  • Các bằng cấp chuyên môn có liên quan cao Danh sách các bằng cấp, chứng chỉ, tín chỉ … Đối với công việc, chỉ cần liệt kê kèm theo ảnh chụp bằng cấp chính của bạn và có thành tích cao để minh bạch hơn.
  • kinh nghiệm làm việc: Danh sách các công việc được chấp nhận. Càng gần với mô tả công việc càng tốt. Những thành tựu liên quan được trình bày thoải mái trong phần này. Phần này là quan trọng nhất, vì bằng cấp thực tế chỉ là ‘giấy thông hành’ và khả năng thực tế là cơ sở cho giấy phép ‘lưu trú dài hạn’.
  • Thông tin về tên công trình / dự án, chủ đầu tư, vai trò của bạn, thành tích của bạn (ghi tên nhóm hoặc cá nhân của bạn), ảnh chụp bằng chứng công nhận của công ty cũ …
  • Triết Lý Cuộc Sống: Đừng viết những câu triết lý về tình yêu, tình bạn và tình anh em. Chỉ có triết lý liên quan đến công việc mới thực sự có lợi cho danh mục đầu tư. Đặc biệt nếu triết lý đó gắn liền với bản chất của công việc bạn đang ứng tuyển.
  • Thông tin bảo vệ quyền sở hữu: Phần này giống như bản khai của chính thí sinh, khẳng định bản quyền của portfolio của mình, không được sao chép bởi bất kỳ ai và không được phép sao chép bởi bất kỳ ai. Không phải…
Danh mục đầu tư nên trình bày hồ sơ tốt nhất của ứng viên và những điểm mạnh này phải được phản ánh một cách chính xác, minh bạch và thuyết phục

Một danh mục đầu tư cung cấp một hình ảnh trực quan sinh động hơn về những thành tích của một ứng viên. Nó cải thiện đáng kể độ tin cậy của các so sánh với yêu cầu tuyển dụng và thông tin ứng viên cung cấp, giúp nhà tuyển dụng hoàn thành quá trình tìm kiếm ứng viên suôn sẻ hơn. Hy vọng bài viết portfolio là gì qua bài viết dưới đây nhé!