Tìm hiểu Protein là gì? Chức năng của Protein đối với sức khỏe con người

Protein cùng với lipid, carbohydrate và vitamin là những nhóm chất dinh dưỡng quan trọng nhất đối với cơ thể con người. Khi cơ thể thiếu các nhóm dưỡng chất này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm. Hãy cùng arizonalawonline.com tìm hiểu Protein là gì? qua bài viết dưới đây nhé!

I. Protein là gì

Một protein có thể chứa một hoặc nhiều nhóm axit amin và mỗi nhóm axit amin này được liên kết bởi một liên kết peptit

Protein là gì? Trước khi đi sâu vào chi tiết về protein và chức năng của chúng, cung cấp các khái niệm chi tiết về protein. Theo Wikipedia, protein là phân tử sinh học hoặc đại phân tử bao gồm nhiều axit amin.

Một protein có thể chứa một hoặc nhiều nhóm axit amin và mỗi nhóm axit amin này được liên kết bởi một liên kết peptit. Các protein khác nhau chủ yếu là do chúng có trình tự axit amin cấu thành khác nhau, và trình tự này được quy định bởi nucleotit của mỗi gen.

Trong thể hình, có thể hiểu đơn giản protein là một hợp chất hữu cơ chứa nhiều axit amin giúp hình thành cơ bắp, đồng thời theo các nghiên cứu protein còn có thể giúp cung cấp 15% năng lượng để duy trì sự sống.

II. Các loại Protein và chức năng của chúng

Protein đóng một vai trò rất quan trọng trong cơ thể con người, và tùy thuộc vào chức năng của chúng trong cơ thể, protein được phân thành các loại sau: Cấu trúc: Protein như collagen và elastin là thành phần quan trọng của mô liên kết, dây chằng và gân.

Enzyme: chất xúc tác sinh học đẩy nhanh các phản ứng trong cơ thể và giúp chọn lọc các phản ứng sinh hóa.

Nội tiết tố: giúp điều hòa hoạt tính sinh học như insulin, glucagon,… giúp điều hòa lượng đường trong máu.

Vận chuyển: Giúp hỗ trợ vận chuyển các chất dinh dưỡng từ nơi này đến nơi khác. Ví dụ, huyết sắc tố có tác dụng vận chuyển oxy từ phổi vào máu để nuôi dưỡng tế bào.

Động cơ: Myosin, tham gia vào các chuyển động của tế bào và cơ thể, thường là actinin và đóng một vai trò trong chuyển động của cơ.

Protein đóng một vai trò rất quan trọng trong cơ thể con người, và tùy thuộc vào chức năng của chúng trong cơ thể

Bảo vệ: Protein cũng có chức năng ngăn ngừa bệnh tật và bảo vệ cơ thể, chẳng hạn như interferon giúp chống lại virus và kháng thể giúp chống lại vi khuẩn gây ra chúng.

Các cơ quan thụ cảm cảm nhận, truyền và phản ứng với các kích thích từ môi trường.

Bảo quản: Protein còn có khả năng dự trữ các chất dinh dưỡng giúp cung cấp axit amin cho thai nhi, thường là casein trong sữa mẹ. Protein cũng được phân loại theo thành phần của các axit amin tạo nên chúng, và được chia thành hai loại sau.

Protein hoàn chỉnh: Đây là một loại protein mà cơ thể không thể tự sản xuất và chứa tất cả 9 loại axit amin mà cơ thể cần lấy từ thức ăn. Protein hoàn chỉnh chủ yếu đến từ động vật như thịt, cá, trứng và sữa.

Protein không hoàn chỉnh: Là loại protein không chứa đủ các axit amin thiết yếu cần thiết cho cơ thể và cơ thể cũng có thể tự tổng hợp được. Loại protein không hoàn chỉnh này chủ yếu có nguồn gốc thực vật, nhưng cũng có những loại thực vật chứa protein hoàn chỉnh như hạt cây gai dầu, hạt diêm mạch và tảo xoắn.

III. Cơ thể cần bao nhiêu Protein mỗi ngày 

Theo phân tích thành phần cấu tạo của con người, protein chiếm 50% khối lượng thô của tế bào và là thành phần cơ bản của sự sống, có nhiều vai trò trong việc hình thành, duy trì, tái tạo và nhiều vai trò của cơ thể.

Vì vậy, trong chế độ ăn uống hàng ngày, tùy theo đối tượng, giới tính, độ tuổi, tình trạng sức khỏe mà cần bổ sung dưỡng chất này sao cho phù hợp và đủ lượng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo bạn nên tính toán lượng protein tối thiểu mà cơ thể cần dựa trên trọng lượng cơ thể, tối đa là 1g / kg / ngày, với 1g / kg thể trọng / ngày.

Nguồn gốc của thế giới tự nhiên. Ví dụ, một người nặng 46 kg nên cung cấp cho cơ thể ít nhất 46 gam protein mỗi ngày. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bệnh nhân mắc bệnh thận, cơ thể cần ít protein hơn. Cũng lưu ý rằng cần kết hợp theo đúng tỷ lệ chế độ ăn có đạm động vật và thực vật (tùy theo lứa tuổi, giới tính và tình trạng sức khỏe).

Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe tốt, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người lớn khỏe mạnh nên tiêu thụ khoảng 25-30% protein động vật và trẻ em khoảng 50-70% tổng lượng.

IV. Nguồn cung cấp chất đạm từ động vật

Thịt bò nạc là một trong những nguồn giàu protein động vật nhất. Ngoài ra, thịt bò nạc cung cấp vitamin B12 và nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác cho cơ thể. Cá ngừ, đặc biệt là cá ngừ luộc trong nước, chứa khá nhiều protein.

Một hộp cá ngừ nặng 142 gram chứa khoảng 27 gram protein, giúp bạn dễ ăn và chế biến các món ngon như salad và cá ngừ nướng. Cá ngừ giàu protein và chất béo omega-3, nhưng nó cũng chứa thủy ngân (một kim loại nặng ảnh hưởng đến sức khỏe), vì vậy không nên ăn quá nhiều.

Thịt bò nạc là một trong những nguồn giàu protein động vật nhất

Ức gà và ức gà tây cũng được xếp vào nhóm thực phẩm giàu protein, giàu vitamin và khoáng chất nhưng ít chất béo và lượng calo vừa phải. Khi bạn chia nhỏ các thành phần, một khẩu phần ức gà bóc vỏ nướng chỉ chứa 284 calo, nhưng chứa 53 gam protein. Protein có trong thực phẩm nào? Cá béo.

Cũng giống như cá ngừ, thành phần của các loại cá như cá hồi, cá thu, cá tuyết cũng chứa rất nhiều protein. Đồng thời, nó còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt là omega-3 rất tốt cho sức khỏe tim mạch. So với thịt, cá được khuyến khích ăn nhiều hơn.

Trứng.

Thật là cẩu thả khi “loại” trứng khỏi danh sách thực phẩm giàu protein: không chỉ vì chúng giàu protein (khoảng 6 gam protein mỗi quả trứng), mà còn vì trứng cũng giàu chất béo lành mạnh, vi chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa, nhiều người chọn trứng để bồi bổ và tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn bị dị ứng với trứng, hãy cân nhắc thực phẩm này để bổ sung protein.

Sữa chua Hy Lạp chứa khoảng 17 gam protein trong một hũ 170 gam, sữa chua cà ri có thể ăn trực tiếp hoặc kết hợp với các món ăn ngon hoặc ngọt, tuy rất tốt cho sức khỏe nhưng loại thực phẩm này lại được sử dụng phổ biến hơn ở các nước phương Tây. Sữa không chỉ giàu đạm mà còn giàu dưỡng chất thiết yếu cần thiết cho cơ thể như phốt pho, canxi và vitamin…

Tuy nhiên, hãy cẩn thận nếu bạn thuộc nhóm người không dung nạp đường lactose. Các triệu chứng tiêu hóa, tiêu chảy thường gặp nhất. Hàm lượng protein của phô mai tươi là khoảng 28 gram trong khi 226 gram. Ngoài protein, phô mai tươi cũng rất giàu canxi, vitamin B12, vitamin B2, phốt pho, selen và các chất dinh dưỡng khác.

Hy vọng bài viết protein là gì, chức năng của đạm, thực phẩm chứa chất đạm nào, hậu quả của việc thừa – thiếu đạm hay cách bổ sung đạm hợp lý cho cơ thể…