Cách chơi cờ vây từ A-Z cho người mới bắt đầu

Từ xưa đến nay, cờ vây vẫn luôn là sân chơi trí tuệ hấp dẫn với nhiều người. Nếu bạn vẫn chưa biết cách chơi cờ vây thì hãy cùng arizonalawonline.com chúng tôi theo dõi nội dung bài viết dưới đây nhé.

I. Cờ vây là gì?

Cờ vây
Cờ vây có nguồn gốc từ Trung Quốc
Cờ vây được phát minh ở Trung Quốc vào hơn 2.500 năm trước đây và được coi là trò chơi bảng có lịch sử lâu đời nhất còn được tiếp tục cho đến ngày nay. Đây là một dạng chơi chiến lược trừu tượng dành cho 2 người chơi, mục tiêu là bao vây nhiều lãnh thổ hơn đối thủ.
Quân cờ vây gồm có 2 màu trắng và đen, thường được làm bằng sành, sứ, thủy tinh hoặc pha lê. Khi đánh cờ vây, người chơi sẽ đặt những quân cờ xuống bán tại các giao điểm trên bàn cờ. Các quân cờ vây đứng cạnh nhau theo chiều ngang, dọc sẽ tạo thành một nhóm quân. Những giao điểm trống cạnh các quân hoặc nhóm quân theo chiều ngang dọc được gọi là khí. Quân hoặc nhóm quân nào hết khí thì sẽ bị nhấc ra khỏi bàn cờ và được gọi là tù binh.

II. Quy tắc, cách chơi cờ vây cơ bản

  • Nhiệm vụ của người chơi cờ vây là xây dựng những vùng đất cho mình. Vì thế mà cách chơi cờ vây cũng hoàn toàn khác so với cờ tướng, cờ vua hay cờ caro. Cờ vây cũng chơi theo lượt như những loại cờ khác, mỗi lượt đánh người chơi sẽ đặt 1 quân cờ. Người cầm quân cờ màu đen trong cờ vây sẽ được quyền đi trước. Mục đích cuối cùng của người chơi cờ vây là phải thu được càng nhiều Đất thì càng tốt.
  • Đất ở đây được hiểu là những khu vực trên bàn cờ được bao vây hoàn toàn bởi quân cờ của mình hoặc bởi quân cờ mình với các biên bàn cờ. Số lượng đất sẽ được tính bằng số giao điểm trống nằm bên trong khu vực mình bao vây, không tính số quân cờ.
  • Nếu không cần thiết, người chơi có thể bỏ qua lượt đánh của mình, tuy nhiên nếu cả 2 người chơi cùng bỏ qua thì ván cờ sẽ kết thúc. Số điểm của người chơi sẽ được tính bằng số quân cờ bắt được và số đất vậy được bằng quân cờ của mình, ai nhiều điểm hơn sẽ giành phần thắng.
  • Một quân cờ khi đặt xuống bàn phải có ít nhất 1 khí và không được di chuyển nữa. Bên cạnh đó, khi đánh cờ vây người chơi không được đánh 1 nước lặp lại 1 trạng thái trước đây của bàn cờ, gọi là đánh quẩn.
cờ vây
Cờ vây sẽ có 2 quân cờ trắng và đen

III. Một số thuật ngữ khi chơi cờ vây

Ngoài cách chơi cờ vây, người mới khi chơi bộ môn cờ này cần phải nắm rõ một số thuật ngữ sau:

1. Khí

Khí là được hiểu là giao điểm trống nằm cạnh quân cờ. Mỗi quân cờ sẽ đứng ở giữa bàn thường sẽ có 4 khí, đứng ở biên sẽ có 3 khí và đứng ở góc thì có 2 khí.
Nếu một quân hoặc 1 nhóm quân không còn khí thì sẽ bị bắt và đưa ra khỏi bàn cờ. Nếu một quân hoặc 1 nhóm quân chỉ còn 1 khí thì có nghĩa là quân đó đang bị đe dọa và sẽ bị đối phương bắt ngay sau bước đi tiếp theo.
Nếu người chơi đoạt nốt khí cuối cùng của một quân hay nhóm quân của đối thủ, anh ta sẽ nhấc quân cờ đó ra khỏi bàn và những quân cờ này sẽ được dùng để trao đổi tù binh khi tính điểm.

2. Tự tử

Cờ vây
Người chơi cầm quân cờ đen sẽ được quyền đi trước
Trong quy luật, cách chơi của môn cờ vây không cho phép việc chiếm nốt khí cuối cùng của chính quân hay nhóm quân cờ của bạn, trừ phi việc này được dùng để bắt một vài quân bao vây của đối phương.
Những quân cờ chắc chắn đã chết, chạy đến đâu cũng không thoát được gọi là quân chết kỹ thuật và sẽ được bỏ ra khi hết ván.

3. Kiếp

Khi bạn bắt được 1 quân đôi thì sẽ xảy ra trường hợp bên quân cờ đen có thể chơi ở điểm B và bắt bên trắng ở điểm A. Tiếp theo, đến lượt đi của quân cờ trắng. Lúc này, bên trắng lại có thể đặt quân cờ tại điểm A và bắt quân cờ bên đen, điều này có thể dẫn đến việc quy trở lại tình huống ban đầu và được gọi là kiếp.
Để tránh trường hợp này xảy ra, thì trong quy tắc, cách chơi cờ vua người ta đã đặt ra quy tắc kiếp. Có nghĩa là người chơi không được phép lặp lại một trạng thái đã có trước đây ở trên bàn cờ, trừ khi 2 người cùng nhường lượt đi.

4. Đe dọa kiếp

Nếu bị kiếp trong tình huống quan trọng đe dọa đến nhóm quân lớn, thì người chơi có thể đặt quân cờ của mình vào những ô “đả cật” các đám quân lớn của đối phương mà thực tế quân của bạn có thể sẽ chất.
Lúc này, đối phương sẽ phải chọn một trong 2 trường hợp là ăn đám của bạn và bạn sẽ ăn đám quân lớn mà bạn vừa chẹt, hoặc ăn quân mà bạn vừa chẹt để cứu các quân cờ của mình.

Cờ vây
Người chơi cần phải xây nhiều đất nhất

5. Tạo mắt

Khi một đám quân trong vùng của đối phương và không có đường thoát, để có thể sống thì đám quân đó cần tạo ít nhất 2 mắt nhỏ. Một mắt nhỏ sẽ có 1-2 khí trống; còn một mắt lớn sẽ có nhiều hơn 2 khí và được coi là 1 vùng đất.
Thông thường, nếu muốn tạo 1 mắt lớn thì cần tạo trên 5 khí ở góc và biên trên 6 khí ở trung tâm thì sẽ có cơ hội sống vì khi bị xâm nhập sẽ tạo được mắt nhỏ.

6. Chấp quân

Người chơi giỏi hơn sẽ chấp quân với người chơi kém hơn, từ đó cuộc chiến sẽ thú vị và công bằng hơn. Theo đó, số quân chấp nhiều nhất sẽ là 9 và người chơi kém hen sẽ chơi quân cờ màu đen để được quyền đi trước. Những quân cờ được chấp thường có vị trí xác định trên bàn cờ. Sau khi những quân cờ này được đặt lên bàn cờ thì quân cờ màu trắng sẽ đi nước đầu tiên.

IV. Cách tính điểm trong cờ vây

Cờ vây
Tùy thuộc vào mỗi loại bàn cờ mà cách tính điểm sẽ khác nhau
Như đã chia sẻ, mục đích của cờ vây chính là chiếm đất. Vì thế mà đất là yếu tố rất quan trọng trong việc tính điểm cờ vây. Về cơ bản, bên nào nhiều đất hơn thì sẽ dành phần thắng. Ngoài những vùng đất chiếm thì các quân cờ tù binh cũng là yếu tố xác định kết quả thắng thua.
Đẻ tính điểm thì hai bên sẽ trao trả lại số quân cờ tù binh, bên quân cờ đen đặt tù binh quân màu trắng vào bên trắng và ngược lại. Khi trao trả xong số quân cờ tù binh, thì sẽ đếm đất, tổng số đất các bên đang có sẽ tính bằng mục. Việc cộng mục sẽ được tính theo tùy loại bạn mà hai người đang chơi.
  • Bàn cờ vây 9×9 sẽ được cộng 0.5 mục
  • Bàn cờ vây 11×11 sẽ được cộng 1.5 mục
  • Bàn cờ vây 15×15 sẽ được cộng 3.5 mục
  • Bàn cờ vây 17×17 sẽ được cộng 4.5 mục
  • Bàn cờ vây 19×19 sẽ được cộng 6.5 mục
Cuối cùng, bên nào có nhiều đất hơn thì sẽ là người chiến thắng.
Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về cách chơi cờ vây cơ bản ra sao. Mong rằng bạn sẽ có thêm sự hứng thú để rèn luyện trò chơi trí tuệ này. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về những bộ môn cờ khác bằng cách theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé.