Backgammon là gì? Cách chơi cờ backgammon cơ bản cho người mới

Backgammon là gì, cách chơi như thế nào, luôn là những câu hỏi được nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về trò chơi cổ xưa này. Tuy có cách chơi đơn giản nhưng backgammon vẫn được nhiều người yêu thích trên thế giới. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về trò chơi này hãy tham khảo ngay bài viết này của arizonalawonline.com nhé.

I. Backgammon là gì?

Backgammon là gì
Backgammon còn được gọi là cờ tào cáo
Backgammon hay còn được gọi với cái tên đơn giản là Cờ tào cáo, đây là một trong những trò chơi cổ nhất trên thế giới. Được biết các nhà khảo cổ học đã khám phá ra bộ bàn cờ backgammon tại thành phố cổ ở Iran, điều này có nghĩa là trò chơi này xuất hiện vào khoảng năm 3000 TCN.
Đây là trò chơi dành cho 2 người, mỗi người sẽ có 15 quân cờ. Người chơi cần phải di chuyển các quân cờ xung quanh bàn cờ để đưa chúng về sân của mình, sau đó lấy chúng ra khỏi bàn cờ. Người chiến thắng sẽ là người thoát hết các quân cờ của mình trên bàn cờ đầu tiên.
Số bước di chuyển những quân cờ sẽ tương ứng với con số xuất hiện trên mỗi lần tung xúc xắc của người chơi.

II. Một bộ backgammon gồm những gì?

Để biết được cách chơi backgammon là gì thì người chơi cần nắm chắc thành phần của bộ cờ này.

1. Bàn cờ

Thông thường, bàn cờ backgammon sẽ được làm từ gỗ, gồm 2 mảnh chữ nhật ghép lại với nhau. Trên mặt bàn cờ sẽ có 24 hình tam giác hẹp và được gọi là Điểm. Những hình tam giác này sẽ có màu sắc xen kẽ và được chi thành 4 nhóm. Mỗi nhóm sẽ có 6 hình tam giác tạo nên 4 góc ở trên bàn cờ, đó là:
  • 2 phần bảng chơi của người chơi chọn quân cờ màu đen: Bảng nhà, bảng ngoài của quân cờ màu đen.
  • 2 phần bảng chơi của người chơi chọn quân cờ màu trắng: bảng nhà và bảng ngoài của quân cờ màu trắng
  • 2 phần bảng nhà của 2 người chơi phân biệt với 2 phần bảng ngoài bằng 1 thanh ngăn ở giữa bàn cờ.

2. Các quân cờ

backgammon
Bộ bàn cờ backgammon
Trong bộ cờ backgammon có tổng cộng 30 quân cờ, mỗi người chơi sẽ có 15 quân cờ với một màu sắc nhất định. Tùy theo khu vực, màu sắc quân cờ có thể trắng – đen hoặc đỏ – trắng.

3. Khối lập phương nhân đôi

Khối lập phương nhân đôi trong backgammon được hiểu là 1 khối có 6 mặt. Thay vì được đánh các số từ 1 đến 6 thì những khối lập phương nhân đôi này sẽ có điểm là 2, 4, 8, 16, 31 và 64.
Khối lập phương nhân đôi này được dùng để theo dõi điểm số khi chơi backgammon.

4. Đánh dấu điểm

Các điểm của hình tam giác trong bộ cờ backgammon được đánh số 24 đến 1. Trong đó điểm 24 là ở ô tam giác ngoài cùng bên phải của Bảng nhà đối phương và điểm 1 là ở ô đối diện với điểm 24, ở bảng Nhà của mình.

III. Cách thiết lập trước khi chơi backgammon

Backgammon
Vị trí thiết lập các quân cờ Backgammon
Sau khi hiểu được backgammon là gì, bạn cần hiểu được cách thiết lập trò chơi này. Trước tiên, hai người chơi cần lựa chọn quân cờ của mình.
Bàn cờ backgammon sẽ được đặt ở giữa 2 người chơi. Sau đó, mỗi người sẽ ngồi cùng phía với bảng nhà mình. Các quân cờ sẽ được đặt vào vị trí như sau:
  • Đặt 2 quân cờ vào vị trí của 24 điểm
  • Đặt 3 quân cờ vào vị trí của 8 điểm
  • Đặt 5 quân cờ vào vị trí của 13 điểm
  • Đặt 5 quan cờ vào vị trí của 6 điểm.

IV. Cách chơi backgammon cơ bản

Ván chơi backgammon sẽ bắt đầu khi người chơi tung 1 viên xúc xắc. Người nào có điểm cao hơn sẽ giành lượt đi trước. Sau đó lần lượt người chơi sẽ thay phiên nhau thực hiện lượt đi của mình.

1. Tung xúc xắc và di chuyển quân

Backgammon
Người chơi sẽ tung xúc xắc để di chuyển các quân cờ
Số điểm của viên xúc xắc là bao nhiêu thì đó chính là số bước mà quân cờ được di chuyển. Quân cờ của người chơi sẽ di chuyển về phía trước theo hình móng ngựa và ngược chiều kim đồng hồ theo hướng điểm giảm dần.
Người chơi chỉ được phép di chuyển các quân cờ khi đến điểm mở, được hiểu là điểm mà tại đó không có 2 hoặc nhiều hơn hai quân cờ của đối phương.
Hai điểm ở viên xúc xắc có thể được cộng dồn hoặc tách ra để tạo thành 2 bước di chuyển khác nhau.
Khi người chơi gieo viên xúc xắc được hai điểm giống nhau, thì có thể gấp đôi số lần đi.
Nếu chỉ di có 1 số di chuyển được thì người chơi phải chơi số đó. Nếu một trong hai số có thể chơi được nhưng không phải cả hai thì người chơi phải di chuyển theo số điểm lớn hơn. Nếu không có số nào có thể chơi được thì người chơi sẽ mất lượt đi.

2. Đá quân

Một điểm mở mà tại đó có một quan cờ của đối thủ, được gọi là điểm yếu. Khi một quân cờ di chuyển đến điểm yếu thì điểm yếu này sẽ bị đá và quân của đối thủ sẽ bị đá và phải đặt lên thanh ngăn cách.
Một khi quân cờ được đưa lên thanh ngăn cách thì sẽ không thể di chuyển được nữa. Nên đá quân được xem là chiến lược để giảm tốc độ của đối thủ khi chơi backgammon.

3. Nhập quân

Khi một người chơi có một hoặc nhiều quân cờ trên thanh ngăn bàn cờ, người chơi phải tìm cách đưa chúng trở về bảng nhà của đối thủ và được gọi là nhập quân.
Để có thể nhập quân, người chơi cần phải tung xúc xắc sao cho số điểm chính là số bước di chuyển để đến được một số trong số bảng nhà đối thủ mà tại đó là điểm mở. Nếu người chơi gieo được xúc xắc vào điểm không phải điểm mở thì sẽ bị mất lượt.

4. Loại quân trên bàn cờ

Backgammon
Những quân cờ bị đá sẽ phải đặt trên thanh ngăn
Khi tất cả những quân cờ của người chơi di chuyển đến bảng nhà mình thì có thể tiến hành việc loại bỏ các quân cờ này, đó được gọi là loại quân. Thực hiện bằng cách tung xúc xắc số điểm bằng hoặc cao hơn điểm mà quân cờ đang nằm trên đó theo nguyên tắc sau: Nếu không có quân cờ nào bị loại bỏ, người chơi sẽ tiến hành một bước di chuyển hợp lệ với các quân cờ ở điểm cao hơn.

5. Sử dụng khối lập phương đôi

Khối lập phương đôi được sử dụng để theo dõi việc tăng số điểm đặt cược trong trò chơi backgammon. Mỗi ván chơi bắt đầu bằng tại mức 1 điểm, lúc này khối lập phương nhân đôi sẽ được đặt trên thanh và ngửa mặt 64.
Ở mỗi lượt chơi, khi người chơi thấy mình có lợi thế thì có thể tiến hành tăng mức cược. Việc này chỉ được diễn ra ở lượt chơi của người đó và trước khi tiến hành gieo xúc sắc.
Đối thủ có thể chấp nhận số tiền cược gấp đôi hoặc từ chối mức tiền cược đó. Khi từ chối, người chơi sẽ bị mất số tiền cược bằng với số tiền hiện tại. Nếu chấp nhận tăng tiền cược, người chơi sở hữu viên xúc xắc và khối lập phương được lật lên số gấp đôi.
Quá trình tăng mức cược không bị giới hạn, cho dù số lớn nhất trên khối lập phương nhân đôi chỉ là 64.

6. Kết thúc trò chơi

Backgammon
Người chơi loại bỏ được hết quân cờ trước là người chiến thắng
Trò chơi này sẽ kết thúc khi một người chơi bị loại bỏ được toàn bộ quân cờ của mình khỏi bàn chơi và là người giành phần thắng. Tuy nhiên trong backgammon, không phải ván thắng nào cũng giống nhau. Người chơi có thể thua theo những cách sau:
  • Thua thông thường: điều này xảy ra khi người chiến thắng loại bỏ được tất cả quân cờ của mình khỏi bảng nhà, trong khi đó đối thủ cũng đang tiến hành việc loại bỏ quân. Người thua cuộc sẽ bị mất số điểm bằng với số điểm của khối lập phương nhân đôi hiện đang có.
  • Một Gamon: trường hợp này xảy ra khi bạn loại bỏ được tất cả quân cờ của mình, trong khi đó đối thủ vẫn chưa loại bỏ được quân cờ nào. Lúc này người chiến thắng sẽ nhận được nhân đối giá trị số trên khối lập phương.
  • Một backgammon: điều này xảy ra khi bạn loại bỏ được tất cả quân cờ của mình, trong khi đó đối thủ đang có ít nhất một quân cờ trên thanh hoặc bảng nhà của bạn. Lúc này đối thủ sẽ bị backgammon và mất 3 lần giá trị của điểm của khối lập phương đôi.
Trên đây là những thông tin về trò chơi backgammon là gì cũng như cách chơi bộ môn cờ này. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có những ván cờ thật vui vẻ, thú vị.