Tìm hiểu Stress là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Stress là trạng thái thần kinh bị căng thẳng do nhiều nguyên nhân gây ra như áp lực công việc, học tập, thi cử,… Căng thẳng giúp bạn tập trung và làm việc hiệu quả hơn. Tuy nhiên, khi các triệu chứng căng thẳng trở nên quá mức, người bệnh bắt đầu nuôi dưỡng những suy nghĩ tiêu cực và thậm chí có thể tự làm tổn thương mình. Hãy cùng arizonalawonline.com tìm hiểu Stress là gì qua bài viết dưới đây nhé!

I. Stress là gì

Căng thẳng là một trạng thái của giai điệu thần kinh liên quan đến nhiều yếu tố, bao gồm cả vật lý, hóa học và phản ứng của một cá nhân trước những thay đổi hoặc áp lực bên ngoài hoặc bên trong, và khi gặp phải tác nhân gây căng thẳng, cơ thể tiết ra hormone, cung cấp năng lượng mạnh mẽ cho cơ bắp, làm cho nhịp thở nhanh hơn và làm tăng nhịp tim.

Căng thẳng là một trạng thái của giai điệu thần kinh liên quan đến nhiều yếu tố, bao gồm cả vật lý

Căng thẳng mang lại hoạt động tích cực và kích thích sự tập trung vào học tập và làm việc. Tuy nhiên, quá căng thẳng có thể dẫn đến suy giảm sức khỏe thể chất và tinh thần liên tục, mệt mỏi, khó tiêu, suy giảm miễn dịch, thậm chí gây ra trầm cảm ảnh hưởng đến nhiều người.

Những người có yếu tố nguy cơ cao mắc stress như:

  • Người cơ thể yếu: Suy dinh dưỡng, thường xuyên ốm đau,..
  • Môi trường sống không lành mạnh
  • Công việc quá sức
  • Người thiếu tự tin, ít mối quan hệ xã hội
  • Ảnh hưởng stress từ những người xung quanh

II. Nguyên nhân gây nên bệnh Stress

Stress là một căn bệnh khá phổ biến do nhiều nguyên nhân cụ thể gây ra như: Ảnh hưởng đến cơ thể: khi cơ thể phải đối mặt với những căn bệnh mệt mỏi và không còn làm được những việc mình muốn.

Môi trường bên ngoài: Không khí ô nhiễm, làm việc trong điều kiện môi trường khó chịu, ô nhiễm giao thông, khói xe, bụi đường, thời tiết,… cũng có thể gián tiếp gây khó chịu, mệt mỏi có thể dẫn đến stress.

Vấn đề tâm lý: Sống tiêu cực và thiển cận mọi lúc mọi nơi. Những tác động tiêu cực từ cuộc sống, xã hội và gia đình có thể dẫn đến trì trệ và căng thẳng, đặc biệt là khi gặp phải những vấn đề chưa được giải quyết hoặc những điều không may.

III. Stress ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào

Cơ thể con người được “tạo ra” để cảm thấy căng thẳng và phản ứng với nó. Căng thẳng là một điều tích cực cảnh báo chúng ta, thúc đẩy chúng ta và chuẩn bị cho chúng ta để tránh nguy hiểm.

Khi một người phải đối mặt với những thách thức liên tục, mà không có sự thư giãn hoặc thư giãn của người căng thẳng, thì căng thẳng sẽ trở nên tiêu cực. Kết quả là, một người trở nên làm việc quá sức và căng thẳng.

Căng thẳng kéo dài không được giải tỏa có thể khiến một người rơi vào trạng thái đau khổ. Đây là một phản ứng căng thẳng tiêu cực. Đau khổ làm rối loạn sự cân bằng bên trong cơ thể và gây ra các triệu chứng thể chất như đau đầu, đau bụng, huyết áp cao, đau ngực, rối loạn chức năng tình dục và rối loạn giấc ngủ.

Các vấn đề về tình cảm cũng có thể là kết quả của sự đau khổ. Những vấn đề này bao gồm trầm cảm, cơn hoảng sợ hoặc các dạng lo lắng khác. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng căng thẳng cũng có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm một số triệu chứng và bệnh tật.

Căng thẳng có liên quan đến sáu nguyên nhân tử vong hàng đầu: bệnh tim, ung thư, bệnh phổi, tai nạn, xơ gan và tự tử.

Căng thẳng cũng có thể có hại nếu bạn tham gia vào ma túy, chất độc hại hoặc hành vi ép buộc trong nỗ lực giảm căng thẳng. Những chất hoặc hành vi này bao gồm thực phẩm, rượu, thuốc lá, ma túy, cờ bạc, tình dục, mua sắm và Internet.

Căng thẳng kéo dài không được giải tỏa có thể khiến một người rơi vào trạng thái đau khổ

Những chất và xung động này có xu hướng khiến cơ thể căng thẳng hơn thay vì giải tỏa căng thẳng và khiến cơ thể thoải mái lại gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng.

IV. Các dấu hiệu cảnh báo Stress

1. Hay bạn cảm thấy buồn nôn? 

Căng thẳng và lo lắng có thể gây ra buồn nôn và nôn mửa và thường bắt đầu vào cùng một thời điểm mỗi ngày, lúc này chúng ta cần cho cơ thể nghỉ ngơi, đồng thời bù nước, và nên thử các phương pháp thư giãn khác như tập thể dục nhẹ nhàng để giảm bớt căng thẳng. …

2. Rụng tóc 

Một trong những nguyên nhân khiến tóc mỏng là do tâm lý căng thẳng. Rụng tóc thường xảy ra nhiều tháng sau một sự kiện căng thẳng, do đó, thường khó xác định mối liên quan này, mặc dù vấn đề này sẽ tự giải quyết một cách tự nhiên sau khi căng thẳng được giải tỏa.

3. Chảy máu cam 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị căng thẳng có thể bị chảy máu cam, và trong trường hợp này chúng ta sẽ phải giải quyết vấn đề sau và dành thời gian nuông chiều bản thân bằng cách tận hưởng các sở thích. Căng thẳng mãn tính có thể khiến các vùng não kiểm soát trí nhớ ngắn hạn tiếp xúc với mức độ cao của hormone căng thẳng và hạn chế khả năng ghi nhớ.

Vì vậy, cần thoát khỏi nguồn gốc của căng thẳng càng sớm càng tốt, nhưng trong thời gian chờ cơ thể cân bằng, hãy ghi lại những thông tin quan trọng và tìm những cách khác để tăng cường trí nhớ.

4. Đổ mồ hôi quá nhiều 

Cần thoát khỏi nguồn gốc của căng thẳng càng sớm càng tốt

Bạn có thể đổ mồ hôi nếu căng thẳng quá mức. Nếu căng thẳng là nguyên nhân, hãy thử tập yoga để thiết lập tâm trạng và ổn định suy nghĩ và hành vi của bạn.

Thông tin bài viết stress là gì cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc!